huong-sach-giup-gi-cho-yoga-va-thien-dinh

Hương sạch giúp gì cho yoga và thiền định?

Hương sạch Marin 27/11/2017

Yoga và Thiền định giúp giải toả tâm trí, rất tốt cho sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất của mỗi con người.

Nếu quý anh, chị tò mò về thiền và muốn tâm thế được an nhiên mà chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm hiểu thêm bằng bài viết dưới đây.

1. Tại Sao Phải Tập Thiền?

Thiền hay Tịnh Tâm là hành vi tập trung sự chú ý của cá nhân vào một thứ – hơi thở của bản thân hoặc một hình ảnh hay cụm từ về tinh thần – và đó là lúc anh, chị nương nhờ sự an tịnh để giảm bớt căng thẳng của não bộ, phát triển tâm linh, giúp con người hiểu thêm về giá trị cuộc sống.

2. Ba Hình Thức Phổ Biến Nhất Của Thiền

a. Thiền Siêu Việt (Transcendental Meditation):

Thiền Siêu Việt yêu cần sử dụng thần chú (bằng cách lặp đi lặp lại một từ hay cụm từ) giúp tâm trí tập trung và đạt đến trạng thái thư giãn sâu. Khi cơ thể đạt đến trạng thái nghỉ ngơi sâu nhất thì hệ thần kinh tự động xua đi những yếu tố bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, từ đó hệ thần kinh được trong sạch và cơ thể khoẻ mạnh.

b. Thiền Chánh Niệm (Mindfulness Meditation):

Đây là loại thiền định nắm giữ suy nghĩ, cảm xúc bằng việc tập trung vào hơi thở và quan sát những cảnh vật xung quanh mà không đánh giá tốt xấu, đúng sai.

c. Thiền Quán (Visualization Meditation):

Kỹ thuật này được sử dụng để giảm đau bằng cách hình dung một phần cơ thể được chữa lành qua hình ảnh và hơi thở.

3. Tập Thiền Như Thế Nào?

Những cá nhân thiền định lâu năm thường dành 20 – 45 phút mỗi ngày để tịnh tâm. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, thời gian ngắn từ 5 – 10 phút sẽ tốt hơn và từ từ tăng dần lên 30 phút hoặc lâu hơn theo thời gian.

Một trong những cách rất tốt và tiện nhất đó là tự thiền định tại gia. Không cần phải đến các lớp yoga mới có thể thiền định được mà ngay tại nhà hay bất kì đâu, quý khách đều thiền định được, quan trọng là tâm thanh tịnh. Và dưới đây là các bước để bắt đầu thiền định yoga:

Bước 1: Tìm một nơi yên tĩnh, không bị chi phối bất cứ lúc nào. Hãy ngồi lên một chiếc gối hoặc một cái ghế hay nằm xuống thảm nếu cảm thấy ngồi lâu không thoải mái, miễn sao cột sống luôn thẳng là được.

Bước 2: Chọn một điểm tập trung để thu hút sự chú ý một cách nhẹ nhàng, tập trung vào hơi thở, nghĩ đến hình ảnh tinh thần nhẹ nhàng như một thác nước hay một câu thần chú – lặp đi lặp lại từ “om”.

Nhiều khách hàng của #huongsachmarin đã lựa chọn cách thắp một nhang nụ trầm trên thác khói, tập chung nhìn dòng thác khói chảy như thác nước nơi rừng thiêng.

Quý khách xem thêm chi tiết các sản phẩm tại đây

 

 

Bước 3: Nhẹ nhàng cho phép bản thân chú ý toàn diện vào điểm tập trung. Tâm trí của bạn trôi đi tự nhiên, nghĩ về những việc đã hoàn thành của ngày hôm đó hay giấc mơ của đêm hôm trước. Đừng khó chịu khi bạn bị phân tâm. Chỉ cần ghi nhận những suy nghĩ đơn giản mà không đánh giá tốt xấu và sau đó quay về điểm tập trung của bạn.

Quá trình này khá đơn giản. Có thể lúc đầu quý khách sẽ cảm thấy không thoải mái và khá vô nghĩa. Tâm trí chuyển từ suy nghĩ này qua suy nghĩ khác để đến giai đoạn nghỉ ngơi bằng cách tập trung vào hình ảnh ban đầu. Nhưng kết quả đem lại có thể rất lớn: tịnh tâm và thiền định thường xuyên có thể mang đến nhiều lợi ích tâm lý và thể chất.

“ Thiền định tập trung vào bạn, bạn càng sử dụng nhiều thời gian để tịnh tâm, bạn càng cảm thấy cân bằng ngay cả khi bạn không ngồi thiền. Đó là những lợi ích lớn nhất mà thiền định mang lại.”